Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.          Điện thoại: 04 8326249          Fax: 04 8325865          email: vienlao@bvlaobp.org          Website : http://www.bvptw.org          
 
 
TÌM KIẾM :    
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ
ENGLISH
ANSWER MEDICINE Question Gửi câu hỏi
Lao phổi mới và lao màng phổi
Xin chào bác sĩ! Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của em ạ: năm nay em 27 tuổi, em mắc bệnh lao phổi mới và lao màng phổi, hiện tại đang điều trị sang tháng thứ 5, trong đó 3 tháng đầu dùng thuốc tiêm, 2 tháng sau đang dùng RH150/100mg+P2A0,5g+EMB0,4g+anfa choay. Vài ngày trước em có siêu âm lại phổi thì thấy vẫn còn chút dịch khoảng 5mm và đã thành ổ cặn màng phổi, với tình hình của em thì bác sĩ đang điều trị cho em có thông báo rằng có thể phải dùng thuốc khoảng nửa năm nữa thì mới hết cặn kia được. Trong khi đó e dùng thuốc tiêu viêm từ khi mới điều trị và thêm 1 tháng thuốc tiêm ở tháng thứ 3 mà không hiệu quả nhiều. Vài ngày nay em thấy có triệu chứng hơi đau sườn trái khi thở sâu, hắt xì, ngáp dài... Xin các bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của em ạ! Liệu em có đổi sang thuốc khác được không? Em cảm ơn!

Lương thị thu trang, Luongt2trang@gmail.com, 19/06/2018

Xin mời ThS.BS. Nguyễn Thu Thủy
Phó Trưởng khoa Lao hô hấp trả lời!
Chữa Lao Phổi
Chào Bác Sĩ. Tôi đi khám bệnh bác sĩ chuẩn đoán tôi bị lao phổi âm tính, bác sĩ cho uống thuốc được 5 ngày rồi mà sao phổi của tôi đau lắm, Bác Sĩ tư vấn giúp tôi, Bác Sĩ cho tôi số điện thoại của bệnh viện nữa ạ! Tôi xin cảm ơn!

Vũ Mạnh Cường, vumiinhhieu@gmail.com, 18/06/2018

Xin mời ThS.BS. Nguyễn Thị Hà Thanh
Trưởng khoa Khám Bệnh trả lời!
Hỏi về thông tin bệnh án của bệnh nhân
Xin chào các Bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương! Tôi có câu hỏi như sau ạ: Gia đình tôi có người nhà khám bệnh tại bệnh viện nhưng chưa điều trị, vậy bây giờ thông tin khám bệnh đó có lưu lại không ạ?Nếu gia đình tôi muốn xoá thông tin đó có được không ạ? Tôi xin cảm ơn các bác sỹ!

Nguyễn Thị Thuỷ, nguyenthuybk5485@gmail.com, 14/06/2018

Chào bạn,
Khi người bệnh đến khám bệnh, các thông tin phải được lưu lại và không được xóa theo quy định.

ThS.BS. Phạm Tiến Thịnh
Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp
Hỏi đáp
Em có người nhà mắc bệnh lao phổi nhưng điều trị được 2 ngày thì kiên quyết từ trối không điều trị nữa, bệnh viện trả về vì từ chối hợp tác, giờ người nhà em chỉ nằm ở nhà không sử dụng bất cứ 1 loại thuốc nào cả. hiện tại em có con nhỏ ( 11 tháng) em muốn hỏi nếu em cho cháu về chơi thì có nên không ạ? vì theo em tìm hiểu bệnh này lây qua đường hô hấp và nếu không sử dụng thuốc điều trị thì rất dễ lây lan cho cộng đồng, nhất là đối với trẻ nhỏ, sức đề kháng còn kém. Em đang rất băn khoăn Mong bệnh viện hồi đáp em sớm ạ. Em cảm ơn nhiều!

Trần HẰng, hoahongxanhnd7690@gmail.com, 11/06/2018

Chào em,
Trong thư em không nói rõ là người nhà em được chẩn đoán lao phổi AFB dương tính hay âm tính. Trường hợp lao phôi AFB dương tính thì đây chắc chắn là nguồn lây. Tuyệt đối tránh cho em bé tiếp xúc với người bênh. Nếu AFB âm tính thì khả năng lây bệnh là khó. Tuy nhiên khi Bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị lao, nếu không điều trị thì bệnh sẽ tiến triển nặng dần và số lượng vi khuẩn sẽ phat triển tăng nhanh, vì vậy bạn nên động viên nguoi nhà đi khám và xét nghiêm lại để có phác đòi điều trị phù hợp nhất.


ThS.BS. Nguyễn Thu Thủy
Phó trưởng khoa Lao hô hấp

Bạch cầu Lympho giảm có phải do bệnh Lao
Thưa bác sỹ, Chồng cháu điều trị lao kháng thuốc phác đồ 20 tháng nhưng chỉ điều trị được 11 tháng do bị cả viêm gan b tiến triển sức khoẻ yếu. Dừng thuốc đã hơn 1 năm có đi khám lại ở Bệnh viện phổi Trung ương thì kết quả bình thường, nuôi cấy âm tính, chụp cắt lớp vết thương vôi hoá. Nhưng chồng cháu cơ thể mỏi mệt và chỉ số xét nghiệm tổng thể bạch cầu tăng 11,39. Nhưng bạch cầu Lympho lại giảm còn 16%. Vậy liệu có nguy cơ chồng cháu bị lao tái phát không và vì sao bạch cầu lympho lại giảm như vậy, có ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ ạ. Cảm ơn bác sỹ.

Thanh Vân, Thanhvan7676@gmail.com, 30/05/2018

Xin mời ThS.BS. Nguyễn Thu Thủy
Phó trưởng khoa Lao hô hấp giải đáp
Xét nghiệm lao
Xin cho hỏi Bệnh Viện Phổi Trung Ương có dịch vụ làm xét nghiệm lao qua da hoặc qua máu không ạ?

Nguyễn Hạnh My, ngthhanhmy@gmail.com, 21/05/2018

Chào bạn,

Hiện nay Bệnh viện Phổi Trung ương có xét nghiệm MTB Quantiferon để xác định lao tiềm ẩn.
Người bệnh phải lấy máu để làm xét nghiệm.
Nếu bạn có nhu cầu đến khoa Khám bệnh của Bệnh viện để được bác sĩ chỉ định và lấy máu. Kết quả có sau khoảng 2-3 ngày.
Chúc bạn thành công!


ThS.BS. Phạm Tiến Thịnh
Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp
Chuyển tới trang 
  Gửi thư liên hệ  
  Số 463, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại : 84.4.8326249 * Fax : 84.4.8325.865 * Email :vienlao@bvlaobp.org
Website : http://bvptw.org
Bản quyền thuộc BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG